​Shinigami – Vị thần chết đáng sợ trong thần thoại Nhật Bản

Trong tâm linh, thần thoại luôn ẩn chứa những điều bí ẩn mà ai cũng muốn khám phá. Shinigami là vị thần chết đáng sợ trong văn hóa của người Nhật Bản. Với series Death Note, họ được xem như là một chủng tộc đặc biệt. Sống bằng cách lấy đi sinh mạng của con người mà không phạm tội. Cùng Ku777 tìm hiểu ý nghĩa của vị thần chết này qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu ý nghĩa của thần chết Shinigami 

Vị thần chết này luôn muốn kéo dài sự sống của mình. Bằng cách lấy đi sinh mạng con người với nhiều nguyên nhân chết khác nhau. Họ có hình hài, vóc dáng không giống với sinh vật trên trái đất. 

Trong đó, cũng có một số cá thể dường như không đầy đủ tứ chi. Và không có khả năng cầm nắm đồ vật. Nhưng thần chết có năng lực mà người thường không thể có được. Chỉ cần điền tên, tuổi người chết vào cuốn sổ tử thần là có thể hủy hoại sự sống của họ.

thần chết Shinigami 
Tìm hiểu ý nghĩa của thần chết Shinigami

Các sinh vật này đều tồn tại phép thuật. Họ biết bay và sử dụng đôi cánh như một phương tiện di chuyển xuống trần gian. Khi đôi cánh của họ trong thời gian lâu không được sử dụng sẽ bị thu lại. Mỗi vị thân chết có năng lực, trí thông minh và ngôn ngữ của riêng mình khi đến nhân gian. Họ chọn chữ viết để điền đầy đủ thông tin của người chết vào sổ tử thần. 

Shinigami hiểu được ngôn ngữ của trái đất. Vì công việc của họ là tìm hiểu những người sắp chết và viết tên vào Death Note của mình. Có nhiều trường hợp thần chết xem xét người đó chưa tới số chết nên trả về.

Xem thêm: Khám phá nhân vật Tttan thiết giáp trong bộ truyện tranh Attack Titan

Vương quốc tồn tại những thần chết

Từ xưa, Vương quốc thần chết được Tử Thần Đại Vương cai quản. Thống trị các thần chết và kiểm soát quá trình phân chia sổ tử thần cho tất cả Shinigami. Ông tồn tại siêu năng lực mà chưa ai có thể tìm ra. Vì Đại Vương là vua, là người giữ chức vụ cao nhất trong việc cai trị thần dân. Khi vua ban lệnh, thì các thần chết phải làm việc. Để bảo vệ mạng sống của mình ở vương quốc.

Ở thế giới này, ai làm sai đều phải chịu hình phạt nặng nề. Nếu có ai đó phạm luật của vua thì buộc phải thi hành một trong 8 án phạt. Mức phạt nặng nhất là cấp 8. Trong trường hợp thần chết bị phạt từ cấp 3 trở lên, sẽ bị tước đoạt mạng sống.

Nhiệm vụ của thần chết khi xuống trần gian

Thần chết truy tìm người có tuổi thọ cao, những người gặp tai nạn, bệnh tật sắp chết. Với nhiệm vụ kết thúc cuộc sống của thần chết thì bất kỳ cá thể nào chống lại sẽ chết. Tất cả thực thể sống luôn sợ hãi trước cái chết. Đó là lý do mà thần chết tước đoạt sinh mạng của người khác để được tồn tại.

Sau khi chết, thân xác con người sẽ hóa thành các bụi. Còn linh hồn của họ sẽ tìm về thế giới khác. Những thần chết này có thể là nam hoặc nữ, và không được phép yêu con người. Vì họ không có khả năng chung sống cùng một thế giới.

Nhiệm vụ của thần chết
Nhiệm vụ của thần chết khi xuống trần gian

Mặc dù vậy, thần chết vẫn có cảm xúc, mang lại tình yêu cho con người. Nhưng con người lại không thể phân biệt được giới tính. Và không thể có cảm xúc với các vật thể này. Tuỳ vào từng trường hợp xảy ra, thần chết có thể hiện thực hoá và phi thực thể hoá theo cách mà họ muốn.

Những người đã nhìn thấy thần chết, nghĩa là họ đã từng có tên trong số tử thần. Nhưng chưa tới số và được trả về. Thần chết không giống như con người, họ có thể tự chữa lành vết thương và hồi sinh. Nên mọi trận đòn roi của con người dành cho thần chết đều vô nghĩa.

Xem thêm: Cách nhập code Tân Minh Chủ đơn giản cho người chơi mới

Cách sinh tồn và quá trình đi săn mồi của Shinigami

Đối với mỗi vật thể sống đều cần thức ăn để duy trì sự sống nhưng thần chết thì khác. Linh hồn của con người chính là dinh dưỡng kéo dài tuổi thọ của chúng. Khi có quyển sổ tử thần, tồn tại năng lực siêu nhiên, thần chết dễ dàng lấy đi mạng sống của con người. Thậm chí là khi chưa đến tuổi chết. Với số tuổi thọ còn lại như là thức ăn của thần chết. 

Chính vì vậy, sổ tử thần như là công cụ để thần chết sinh tồn. Mỗi đôi mắt của ác quỷ có thể nhìn thấu tuổi thọ con người khi nhìn qua gương mặt họ.

Cách sinh tồn của thần chết
Cách sinh tồn và quá trình đi săn mồi của Shinigami

Thuật ngữ “ Thần chết” trong quan niệm của người Nhật Bản

Quan niệm của người Nhật về cái chết như một chu trình sống bình thường của mỗi con người. Tuy nhiên, người Trung Hoa thì luôn e dè cái chết, luôn sợ hãi mỗi khi nhắc đến. 

Trong văn hóa của người Nhật Bản luôn tồn tại sự chuyển thế. Cái cũ mất đi cái mới sẽ xuất hiện. Nên đối với họ, sự ra đi của một con người vô cùng nhẹ nhàng. Giống như đã gỡ hết gánh nặng nơi trần gian. Nhờ các vị thần chết dẫn lối, nên linh hồn của người chết có chối đi về.

Kết thúc

​Bài viết ngày hôm nay, chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu về ý nghĩa Shinigami và quan niệm thần chết trong văn hóa của người Nhật Bản. Hy vọng, bài viết cung cấp những thông tin hữu ích để bạn có cái nhìn khái quát về nhân vật tượng trưng cho cái chết. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

banner đăng ký